Đất ODT là gì? Cách tra cứu đất quy hoạch ODT chuẩn xác năm 2022

ODT là một ký hiệu về loại đất trên bản đồ địa chính. Đất ODT hiện là nhóm đất được nhiều nhà đầu tư săn đón, là món đầu tư hấp dẫn được ưa chuộng nhờ tính thanh khoản tốt, biên độ tăng giá cao.
 1. 07/10/2022
 2. 199

Đất ODT là gì? Làm sao xác định được đất thuộc quy hoạch đất ODT? Bài viết dưới đây Muadat.vn sẽ giúp bạn giải thích và cập nhật những thông tin quan trọng liên quan về đất ODT, cùng xem ngay nhé!

Đất ODT là gì?

Ký hiệu đất ODT (cụm từ viết tắt Đất ở đô thị) thuộc nhóm đất phi nông nghiệp hay còn gọi là đất thổ cư quy hoạch ODT. Loại đất này gồm các loại đất dùng để xây nhà, xây dựng những dự án công trình phục vụ cuộc sống thuộc khu dân cư đô thị. 
Khu đô thị bao gồm: Khu vực nội thành, ngoại thành của thành phố; nội thị, ngoại thị của thị xã; thị trấn.

Đất ODT là gi

Quy hoạch xây dựng đô thị đã được phê duyệt bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Đất ODT là loại đất được nhà nước phê duyệt theo điều khoản; chính sách riêng trong Luật đất đai. Mọi người có khả năng mua bán, chuyển đổi và sử dụng đất ODT theo chuẩn mực của pháp luật.

Quy định của pháp luật về quy hoạch đất ODT

Về bản chất đất quy hoạch ở đô thị là đất ở đô thị nằm trong diện quy hoạch, đền bù của Nhà nước. Nhằm phục vụ cho nhu cầu mở rộng đô thị, mục đích công cộng, công trình sự nghiệp, hạ tầng, cảnh quan đô thị. Theo điều 144, Luật Đất Đai 2013 quy định cụ thể về loại đất ODT như sau:

 • Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đất ở tại đô thị phải bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại.
 • Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà ở tại đô thị, có chính sách tạo điều kiện để những người sống ở đô thị có chỗ ở.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.
 • Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị.

Thông tin pháp lý đất ODT được quy định rõ ràng, cụ thể tại điều 144, Luật Đất đai 2013

Thông tin pháp lý đất ODT được quy định rõ ràng, cụ thể tại điều 144, Luật Đất đai 2013

Ưu điểm nổi bật của đất ODT 

Đất thổ cư ODT thu hút nhiều nhà đầu tư nhờ lợi nhuận đất ODT mang lại và những đặc điểm nổi bật sau:

 • Đất ở đô thị là khu vực có mật độ dân cư sinh sống chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp. Đây là nơi tập trung các cơ quan đầu não như: trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hoá hoặc chuyên ngành.
 • Có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ, một địa phương.
 • Nhu cầu mua cao, sở hữu lâu dài, tỷ suất cho thuê tốt nên có giá trị cao nhiều so với các loại đất khác.
 • Giá trị của đất ODT tăng đều mỗi năm từ 5-20% trong những năm gần đây.
 • Lợi thế đất ODT so với các loại đất khác đó là khả năng cạnh tranh cao và thời hạn sở hữu lâu dài. 

Cách tra cứu đất quy hoạch ODT

Dưới đây là 4 cách kiểm tra quy hoạch đất đơn giản, được nhiều người dân áp dụng hiện nay:
Cách 1: Kiểm tra thông tin trên sổ (Thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú).
Cách 2: Tra cứu trực tiếp Phòng Tài nguyên và Môi trường quận/huyện nơi có đất để hỏi cụ thể về thông tin quy hoạch. Dựa trên thông tin nhà đất mà người dân cung cấp, cán bộ chức năng sẽ tra cứu bản đồ quy hoạch và giải đáp cho họ biết mảnh đất đó có nằm trong khu quy hoạch nào hay không.
Cách 3: Nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đến Trung tâm Dữ liệu và Thông tin đất đai thuộc Tổng cục Quản lý đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai. Sau khi phiếu được kiểm duyệt trung tâm sẽ cung cấp dữ liệu để bạn tra cứu.
Cách 4: Tra cứu trực tuyến, sử dụng công cụ tra cứu quy hoạch trực tuyến để check quy hoạch đất cũng là một cách làm hiệu quả và tiết kiệm thời gian. 

Một số câu hỏi thường gặp về đất ODT

Thời hạn sử dụng đất ODT là bao lâu?
Đất ODT thuộc nhóm đất thổ cư dùng để xây dựng các công trình nhà ở, hoặc các công trình phục vụ sinh hoạt của con người. Theo Điều 125 Luật đất đai hiện hành, loại đất này có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài, không có quy định giới hạn cụ thể.

Hạn mức giao đất ODT?
Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ căn cứ theo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất thực tế của địa phương để quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi các nhân, hộ gia đình tự xây dựng nhà ở tại đô thị. 
Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở đô thị phải phù hợp với điều kiện và tập quán sinh hoạt, sản xuất của địa phương.

Chuyển đất ở sang đất xây dựng sản xuất được không?
Căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được phê duyệt bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì người sử dụng đất mới được phép chuyển từ đất ở đô thị sang đất để xây dựng cơ sở kinh doanh, sản xuất. Bên cạnh đó, phải tuân thủ nghiêm các quy định về trật tự, an toàn và bảo vệ môi trường đô thị.

Trên đây là những thông tin cần biết về đất ODT. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc về đất ODT, đồng thời có thêm kiến thức về việc sử dụng và mua bán đất ODT theo đúng quy định pháp luật. 


Chat ngay